Bữa cơm gia đình – nét văn hóa tốt đẹp của người Việt

Dantri: Bữa cơm gia đình là một nét văn hóa rất độc đáo của người dân Việt Nam so với các nước phương Tây...(chi tiết)

 

Cuộc thi ảnh "Cơm ngon cùng ITARICE"

Giải đặc biệt theo bình chọn của BTC: Lò vi sóng Panasonic trị giá 2.800.000 VND cùng 20Kg Gạo ITARICE trị gía 410.000 VND ...(chi tiết)

 

Trồng lúa Global GAP ở vùng rốn phèn

(Dân Việt) - Ngay giữa rốn phèn vùng Đồng Tháp Mười, 85 hộ dân ở xã Mỹ Thạnh Đông (Đức Huệ, Long An) đang phấn khởi thu hoạch lúa làm theo chuẩn Global GAP. Nông dân vui vì năng suất và giá bán lúa đều cao...(chi tiết)

 

ITA-RICE góp phần tài trợ chương trình giao lưu nghệ thuật “Tri ân liệt sĩ” 27/07/1947- 27/07/2012

Trianlietsi.vn - Tối 24-7, tại Nhà hát TP Hà Nội, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ (HTGÐLS) Việt Nam, Tổng cục Chính trị QÐND Việt Nam, Ðài Truyền hình Việt Nam và Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông quốc gia Việt Nam phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật với chủ đề "Tri ân liệt sĩ"....(chi tiết)

 

ITA RICE: Lãnh đạo huyện Bến Lức, Đức Huệ thăm cánh đồng mẫu tại Đức Huệ (Long An)

itaexpress.com.vn - Ngày 31 tháng 7/2012, đoàn đại biểu gồm lãnh đạo Ngành nông nghiệp Bến Lức, Lãnh đạo UBND và các đoàn thể và nông dân xã Thanh Phú, H. Bến Lức; Ngành nông nghiệp Đức Huệ và xã Mỹ Thạnh Đông, Đức Huệ...(chi tiết)

 

Kế thoát nghèo cho nông dân: 'Đổi lúa lấy cổ phiếu'

vnexpress.net - Bị thương lái ép giá, các bên trung gian hưởng lợi nên dù cả đời ...(chi tiết)

 

Lúa Global GAP giúp nông dân làm giàu

sggp.org.vn - Lúa là cây trồng chủ lực tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhưng do diện tích bình quân mỗi hộ quá nhỏ, thu nhập của nông dân còn thấp...(chi tiết)

 

Thêm cánh đồng lúa đạt chứng nhận Global GAP

tuoitre.vn - Công ty CP đầu tư nghiên cứu và xuất khẩu gạo thơm ITA-RICE (thuộc Tập đoàn Tân Tạo) ...(chi tiết)

 

GS. Võ Tòng Xuân: Phải làm gạo xuất khẩu có thương hiệu

doanhnhansaigon.vn - Ngôi nhà sống hằng ngày và căn phòng làm việc của GS. Võ Tòng Xuân nằm trong khuôn viên Trường Đại học Tân Tạo ở Long An, nơi ông đang giữ cương vị hiệu trưởng, ...(chi tiết)

 

Gạo Việt có thương hiệu Global GAP

SGTT.VN - Công ty cổ phần Đầu tư, nghiên cứu và xuất khẩu gạo thơm (ITA-RICE) vừa được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (Global GAP)...(chi tiết)

 

Long An áp dụng tiêu chuẩn GLOBAL GAP vào sản xuất lúa

Trong vụ đông xuân 2011-2012, Công ty ITA-RICE (Tập đoàn Tân Tạo)...(chi tiết)

 

Xây dựng thương hiệu gạo thơm GlobalGAP

baodientu.chinhphu.vn - GS-TS Võ Tòng Xuân cho biết, Tập đoàn Tân Tạo đang đầu tư xây dựng thương hiệu ITA – Rice cho sản phẩm gạo thơm sản xuất theo chuẩn GlobalGAP....(chi tiết)

 

Thành lập Cty sản xuất và xuất khẩu gạo sạch

Ngày 10.5, Cty cổ phần đầu tư – nghiên cứu và xuất khẩu gạo sạch (Ita - Rice) được thành lập...(chi tiết)

 

Sản xuất lúa gạo theo GAP lợi cả đôi đường

kinhtenongthon.com.vn - Là nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới, nhưng hàng năm Việt Nam ...(chi tiết)

 

Nông dân thành cổ đông

itaexpress.com.vn - Là người gắn bó gần trọn cả cuộc đời với cây lúa nước vùng đồng bằng sông Cửu Long,...(chi tiết)

 

Kế thoát nghèo cho nông dân: 'Đổi lúa lấy cổ phiếu'

vnexpress.net - Bị thương lái ép giá, các bên trung gian hưởng lợi nên dù cả đời "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", cuộc sống của nông dân cũng không khá hơn. GS.TS Võ Tòng Xuân hiến kế giúp người trồng lúa thoát nghèo.

GS. TS Võ Tòng Xuân dành cả đời nghiên cứu lĩnh vực nông nghiệp, gắn chặt với cây lúa, cuộc sống nông dân đồng bằng sông Cửu Long hàng chục năm nay. "Làm sao cho nông dân tăng lợi tức, bán được lúa giá cao" là nỗi trăn trở lớn nhất của nhà giáo trên 80 tuổi. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông cho rằng giải pháp tốt nhất giúp nông dân phất lên là làm chủ doanh nghiệp.
Ý tưởng của ông là lập ra công ty cổ phần về nông nghiệp. Nông dân góp cổ phần bằng chính số lúa trích ra sau mỗi vụ thu hoạch. Ví dụ: thu hoạch 7 tấn, người trồng lúa trích 300 kg để chuyển thành cổ phần, 6.700 kg còn lại sẽ mang tiêu thụ. Tới cuối năm, công ty tổng kết lãi lỗ và chia thêm cổ tức, căn cứ trên số cổ phiếu nắm giữ của từng người. Như vậy, không có chuyện công ty thu mua ăn gian hay cố tình chèn ép giá lúa như đã xảy ra thời gian qua.
 

Nông dân sạ lúa cho vụ hè thu tại huyện Đức Huệ, Long An. Ảnh: B.H.

Thế nhưng cái khó nhất là giải thích, thuyết phục nông dân hiểu được cái lợi khi trở thành cổ đông, thông qua việc mua cổ phần. Ngoài ra, chính các nhà đầu tư cũng không tin tưởng vào sự hợp tác này nên hiện không mấy ai tự nguyện rót vốn thành lập công ty mà người bạn đồng hành với họ là những nông dân chân lấm tay bùn. Sự lệch pha về nhận thức, cách tiếp cận, giải quyết vấn đề giữa nông dân và những người có chuyên môn, được đào tạo bài bản trong lĩnh vực này cũng là nút thắt khó gỡ.

"Lập công ty cổ phần nông nghiệp mới dừng lại ở thăm dò phản ứng các bên, ít nhất cũng 4-5 năm nữa mới có những bước tiến thực sự", nhà khoa học chia sẻ.
Tuy nhiên, theo ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TP HCM, mô hình này có nhiều điểm cần xem xét. Với vốn góp ít ỏi, nông dân khó có tiếng nói trong doanh nghiệp hay can thiệp vào công việc kinh doanh. Thậm chí cổ đông lớn làm lợi cho riêng một nhóm cổ đông nào đó, bản thân nông dân cũng khó nắm tình hình. Ngoài ra, cổ tức chi trả nhiều khi còn thấp hơn cả gửi ngân hàng. Nhận thấy không có lợi, họ có thể bán hết cổ phần. Như vậy, ý nghĩa thực sự khi trở thành cổ đông, làm chủ công ty, giúp nông dân làm giàu khó trọn vẹn. Chưa kể, một doanh nghiệp có hàng trăm nông dân là cổ đông sẽ khó khăn trong quản lý, điều hành.
Theo ông Xuân, việc lập công ty cổ phần, nông dân tùy khả năng mà góp vốn là giai đoạn đỉnh cao, người trồng lúa đã cận kề cơ hội đổi đời. Nhưng trước mắt việc nâng cao chất lượng gạo phải đặt lên hàng đầu. Tổ chức sản xuất chuyên nghiệp, nông dân là chủ doanh nghiệp... chỉ là điều kiện cần. Gạo ngon, có thương hiệu trên thế giới mới khiến công cuộc đổi đời của nông dân trở nên hoàn chỉnh.
Chính vì vậy, GS Xuân quyết định đưa Global Gap - GAP (sản xuất an toàn, sạch, chất lượng theo tiêu chuẩn chung của quốc tế) vào quy trình sản xuất lúa để nâng cao chất lượng hạt gạo. Ông so sánh, các loại gạo Việt cùng chất lượng với Thái Lan nhưng giá luôn thấp hơn từ 7-20 USD một tấn và thấp hơn gạo của Mỹ đến 220 USD. Việc tăng chất lượng và giá trị gạo là đòi hỏi bức bách trong giai đoạn hiện nay.
Thế nhưng, trái với dự kiến, ông định triển khai thí điểm trên 100 ha ở Long An nhưng vụ đông xuân vừa qua chỉ thực hiện trên 60 ha ở huyện Đức Huệ. Lý do là GAP có quá nhiều tiêu chí bắt nông dân phải thực hiện khi sản xuất lúa, chứ không được tự do như trước. Trong đó, việc phải có nhà vệ sinh tự hủy, phân loại rác thải, không phóng uế bừa bãi, không cho gà vịt xuống ruộng... là khó thuyết phục nông dân nhất.
Do đó, dù không cần phải vay hay mua thiếu phân bón, thuốc trừ sâu... mà sẽ có công ty đứng ra bao tiêu mọi chi phí, tới khi bán lúa cho công ty sẽ cấn trừ, thậm chí được bán với giá cao hơn thị trường 10-15% nhưng ít có hộ tham gia sản xuất theo quy trình GAP. Như vậy, họ lại tiếp tục bị thương lái chèn ép giá, bán vội để có tiền trả nợ phân bón, thuốc trừ sâu, nhân công... nên sẽ không được giá cao.
Theo ông, nông dân chỉ tin những điều họ thấy, nên nếu nhiều hộ làm thành công theo mô hình GAP, lời lớn, ắt sẽ có nhiều nông dân khác bắt chước làm theo. Do vậy, triển khai GAP nhưng không có nhiều người tham gia cũng là điều dễ hiểu.
"Giúp nông dân tăng lợi tức là mong mỏi lớn nhất hiện nay của tôi nên tôi sẽ kiên trì theo đuổi việc lập công ty cổ phần nông nghiệp và tạo lập thương hiệu riêng cho gạo Việt bằng cách đưa quy chuẩn sạch vào sản xuất gạo", vị giáo sư gốc An Giang chia sẻ.
Hơn 20 năm gắn bó với đồng ruộng, ông Võ Văn Hiệp, xã Mỹ Thạnh Đông, huyện Đức Huệ, Long An cho biết, thu nhập nghề nông rất bấp bênh, lại thêm tin đồn gạo giả đã ảnh hưởng đến người trồng lúa. Do vậy, nếu có đơn vị đứng ra hướng dẫn nông dân sản xuất gạo theo quy chuẩn sạch, chất lượng, bảo đảm đầu ra, nhà nông sẽ bớt khó khăn.
Vụ đông xuân vừa qua, ông Hiệp chuyển sang sản xuất theo quy trình GAP nên thu hoạch tới 8 tấn trên một ha, trong khi trước đó chỉ khoảng 6 tấn. Theo ông, mô hình GAP cho chất lượng hạt lúa no tròn, khỏe, chắc mẩy, tăng sản lượng. Tuy nhiên, vì phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ và có quá nhiều quy định phải tuân thủ, chứ không được thoải mái canh tác như trước nên một số nông dân vẫn còn dè dặt.

 

 
 

Tin tức khác
+ Bữa cơm gia đình – nét văn hóa tốt đẹp của người Việt
+ Cuộc thi ảnh "Cơm ngon cùng ITARICE"
+ Trồng lúa Global GAP ở vùng rốn phèn
+ ITA-RICE góp phần tài trợ chương trình giao lưu nghệ thuật “Tri ân liệt sĩ” 27/07/1947- 27/07/2012
+ ITA RICE: Lãnh đạo huyện Bến Lức, Đức Huệ thăm cánh đồng mẫu tại Đức Huệ (Long An)
+ Lúa Global GAP giúp nông dân làm giàu
+ Thêm cánh đồng lúa đạt chứng nhận Global GAP
+ GS. Võ Tòng Xuân: Phải làm gạo xuất khẩu có thương hiệu
+ Gạo Việt có thương hiệu Global GAP
+ Long An áp dụng tiêu chuẩn GLOBAL GAP vào sản xuất lúa
+ Xây dựng thương hiệu gạo thơm GlobalGAP
+ Thành lập Cty sản xuất và xuất khẩu gạo sạch
+ Sản xuất lúa gạo theo GAP lợi cả đôi đường
+ Nông dân thành cổ đông